Đoàn cán bộ quản lý, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tham gia tập huấn ”Các kỹ năng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo”

Thứ hai - 09/05/2016 22:19
Thực hiện theo Thông báo số 493/TB-BGDĐT ngày 29/6/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết luận của thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tại Hội thảo ‟Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên phổ thông trong các cơ sở đào tạo giáo viên”; Biên bản hợp tác ngày 23/3/2016 giữa trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, Cao đẳng Vĩnh Phúc và Cao đẳng Ngô Gia Tự tỉnh Bắc Giang về việc xây dựng, phát triển chương trình đào tạo. Để đảm bảo quy trình và chất lượng nội dung công việc, từ ngày 10/4/2016 đến ngày 12/4/2016 ba trường đã phối hợp tổ chức mời Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia giáo dục tập huấn ”Các kỹ năng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo” tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – An ninh sinh viên trường Cao đẳng Ngô Gia Tự tỉnh Bắc Giang.
Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn đã cử hơn 50 cán bộ quản lý, giảng viên tham gia đợt tập huấn do đồng chí Nguyễn Thế Dương – Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn và được chia thành 6 nhóm ngành: Toán học, Khoa học Tự nhiên, Văn học, Khoa học Xã hội, Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non.
Trong các ngày tập huấn, đoàn cán bộ giảng viên của ba trường đã được các chuyên gia của Bộ GD&ĐT hướng dẫn các kỹ năng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo: Cơ sở lý luận, thực tiễn và quy trình chung của việc phát triển chương trình đào tạo; xây dựng hồ sơ năng lực sinh viên, chuẩn đầu ra; kỹ thuật thiết kế đề cương môn học đáp ứng chuẩn đầu ra; thiết kế danh mục các modul kiến thức, học phần trong chương trình đào tạo.
Đợt tập huấn vừa có ý nghĩa khoa học chuyên môn, vừa có ý nghĩa thực tiễn xã hội, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý và giảng viên về sự cần thiết của công tác phát triển chương trình đào tạo. Đợt tập huấn đã tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức của các giảng viên, từ việc xây dựng chương trình đào tạo theo kinh nghiệm trở thành việc xây dựng chương trình đào tạo có cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn. Đây cũng là cơ hội để cán bộ quản lý và giảng viên của ba trường gặp gỡ, trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình đổi mới giáo dục và xây dựng, phát triển chương trình đào tạo.
Một số hình ảnh của Đoàn CBGV trường CĐSP Lạng Sơn tham gia đợt tập huấn:

Cán bộ quản lý, giảng viên của ba trường tham dự buổi khai mạc đợt tập huấn

TS. Nguyễn Hải Thập – Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và CBQLCSGD phát biểu khai mạc

TS. Trần Linh Quân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Ngô Gia Tự
đại diện lãnh đạo ba trường phát biểu chỉ đạo và yêu cầu đối với CBGV tham gia đợt tập huấn

PGS.TS Phạm Hồng Quang – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
trình bày báo cáo Phát triển chương trình đào tạo giáo viên: Những vấn đề lý luận và thực tiễn

PGS.TS Nguyễn Thị Tính – Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
ướng dẫn kỹ thuật thiết kế đề cương môn học

Nhóm tập huấn các chuyên ngành khoa học tự nhiên

PGS.TS Nguyễn Phúc Chỉnh – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
ướng dẫn các kỹ năng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo nhóm ngành khoa học tự nhiên

Nhóm tập huấn chuyên ngành Toán học

TS. Nguyễn Danh Nam – Phó trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
hướng dẫn các kỹ năng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo nhóm ngành Toán học

PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý – Giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
hướng dẫn các kỹ năng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo nhóm ngành Ngữ văn, khoa học xã hội.

Nhóm ngành Giáo dục Mầm non trao đổi thảo luận

Nhóm ngành Giáo dục Tiểu học trao đổi thảo luận

Nhóm các chuyên ngành khoa học tự nhiên trao đổi, thảo luận

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Linh