Giới thiệu chương trình, tài liệu tiếng dân tộc Tày được chỉnh sửa, bổ sung năm 2020

Thứ hai - 22/03/2021 06:09

Thực hiện Quyết định số 2480/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành chương trình, tài liệu tiếng dân tộc Tày được chỉnh sửa, bổ sung năm 2020 và Công văn số 227/SNV-CCVC ngày 02/3/2021 của Sở Nội vụ về việc sử dụng chương trình, tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc Tày; nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, hoạt động dạy học tiếng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 19/3/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn triển khai tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc Tày được chỉnh sửa, bổ sung năm 2020 do Trường CĐSP Lạng Sơn chủ trì biên soạn. Đối tượng tham gia tập huấn là cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy tiếng dân tộc thiểu số của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của Trường CĐSP Lạng Sơn.
          Tham gia hội nghị tập huấn, về  phía Trường CĐSP Lạng Sơn có TS. Phùng Quý Sơn - Hiệu trưởng (Trưởng đoàn), đại diện Ban chỉnh sửa, bổ sung chương trình, tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc Tày; giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và giáo viên giảng dạy tiếng dân tộc thiểu số.
Thay mặt Ban biên soạn, ThS. Mông Thị Vân Anh trình bày những điểm mới của chương trình bồi dưỡng tiếng dân tộc Tày về mục tiêu, quan điểm xây dựng, cấu trúc và phân phối chương trình; những điểm mới của tài liệu về ý tưởng thiết kế tài liệu, các tài liệu tham khảo, ngữ liệu, các bài học được bổ sung, chỉnh sửa; cấu trúc chung của bài học; cấu trúc của bài nghe, bài ôn tập; một số chú ý về phương ngữ của đồng bào dân tộc Tày ở Lạng Sơn.
Nhìn chung, giáo viên giảng dạy tiếng dân tộc Tày trên địa bàn tỉnh đánh giá cao về bộ chương trình, tài liệu đã được chỉnh sửa, bổ sung. Cấu trúc chương trình, tài liệu rõ ràng, thống nhất và tương đối đồng nhất. Tài liệu được cập nhật trong từng chủ đề cũng như nội dung trong từng bài, đặc biệt là có các bài nghe có đĩa CD kèm theo, bài ôn tập phong phú về hình thức và nội dung. Các chủ đề đa dạng, tăng tiết thực hành, luyện tập, ngữ liệu phù hợp với đồng bào dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Trong buổi tập huấn, giáo viên cũng trao đổi thêm để thống nhất về cách dạy và tổ chức kiểm tra - đánh giá trong sự đa dạng, phong phú về phương ngữ Tày ở Lạng Sơn.
Trong hội nghị, các cử tọa còn được trao đổi, thảo luận về phương pháp dạy học tiếng dân tộc Tày hiệu quả và tổ chức hoạt động ngoại khóa trải nghiệm ở địa phương có người dân tộc thiểu số sinh sống; phương pháp quản lý, sử dụng hồ sơ, sổ sách và một vấn đề khác có liên quan đến công tác dạy học và bồi dưỡng giáo viên giảng dạy tiếng dân tộc thiểu số.
 Hy vọng rằng, bộ chương trình, tài liệu tiếng dân tộc Tày chỉnh sửa, bổ sung năm 2020 sẽ thuận lợi hơn trong việc giảng dạy và học tập; kích thích hứng thú và tính tích cực học tập của học viên;  được đánh giá cao về tính cập nhật và tính phù hợp./.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phòng GDTX và GDCN,
Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày phương pháp quản lý, sử dụng hồ sơ, sổ sách

Đồng chí Phùng Quý Sơn - Hiệu trưởng Trường CĐSP Lạng Sơn
phát biểu tại Hội nghị