Tổng kết thực tập sư phạm tốt nghiệp của học sinh sinh viên tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Thứ ba - 11/04/2017 03:19
          Ngày 27/3/2017, các trường mầm non trên địa bàn thành phố Lạng Sơn: Trường mầm non Liên Cơ; Trường mầm non 19- 5; Trường mầm non 8-3; Trường mầm non 17-10; Trường mầm non Hoa Hồng cùng với Trường mầm non Mai Pha đã tổ chức tổng kết đợt thực tập sư phạm tốt nghiệp cho 173 em học sinh hệ đào tạo Trung cấp Sư phạm mầm non (K12TCMNA, K12TCMNB, K12TCMNC). Tới dự với lễ tổng kết TTSPTN có các đ/c phạm Thu Hương - Chuyên viên phòng GD&ĐT thành phố Lạng Sơn; đ/c Hứa Thị Hạnh - Trưởng khoa Giáo dục mầm non, trường CĐSP lạng Sơn. Ngoài ra còn có đại diện Hội phụ huynh trẻ của 6 trường có HSSV đến thực tập....Với thời gian thực tập 8 tuần (từ ngày 06/02/2017 đến ngày 31/3/2017), các em đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, của ban đại diện cha mẹ học sinh đã tạo điều kiện về mọi mặt trong quá trình các em đến thực tập.
          Theo kế hoạch thực tập sư phạm tốt nghiệp, các em đã thâm nhập tìm hiểu thực tế về tình hình địa phương, sự phát triển của các nhà trường về đội ngũ giáo viên, về quy mô số lượng trẻ, cơ sở vật chất và các thành tích đã đạt được qua các báo cáo của nhà trường; của Đoàn thanh niên, của giáo viên dạy Giỏi, của tổ chuyên môn....Các em đã được Ban chỉ đạo thực tập tại các trường hướng dẫn SV xây dựng các loại kế hoạch giáo dục đảm bảo đúng yêu cầu và tổ chức dạy mẫu cho SV là 18 giờ. Sau đó, các em đều được giáo viên tại các nhóm hướng dẫn soạn giáo án, duyệt và cho tổ chức tập giảng. Sau mỗi buổi lên lớp, giáo viên hướng dẫn đã tổ chức rút kinh nghiệm với các em học sinh  căn cứ vào các tiêu chí đánh giá, điều đó đã giúp cho các em có được những kỹ năng trong công tác tổ chức các hoạt động học tập cho trẻ.
          Song song với giảng dạy, các em còn được giáo viên hướng dẫn về xây dựng  kế hoạch chủ nhiệm lớp theo tuần, ngày. Trong kế hoạch phải tỉ mỉ về mục tiêu, yêu cầu, biện pháp và thời gian tiến hành từng hoạt động cụ thể trong chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cũng như các hoạt động chủ nhiệm lớp. Các em đã được chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc quản lí trẻ đảm bảo an toàn và xử lí kịp thời các tình huống xảy ra, đồng thời chú ý đến những trường hợp cá biệt. Cũng trong đợt thực tập các em còn tham gia các hoạt động, phong trào như: Tọa đàm kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3; các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3; các hoạt động ngoại khóa cùng nhà trường và tham gia làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, trang trí nhóm lớp, lao động vệ sinh, chăm sóc chậu hoa cây cảnh của nhà trường.
          Quá trình thực tập đã giúp cho các em nắm được các loại kế hoạch ở trường mầm non, các hoạt động diễn ra trong một ngày của trẻ. Bước đầu, các em đã có được những trải nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp cũng như việc tổ chức các hoạt động cho trẻ học tập và vui chơi. Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của ban chỉ đạo thực tập, sự chỉ bảo nhiệt tình của các giáo viên trực tiếp hướng dẫn trên lớp cùng với sự nỗ lực của các em nên đợt thực tập đã đạt được kết quả tốt. Một số em đã được nhà trường khen thưởng có thành tích cao trong đợt thực tập,Cụ thể:
          Trường mầm non Liên Cơ, 02 SV: Trịnh Phương Huyền; Triệu Phương Thảo; Trường mầm non Mai Pha, 03SV: Chu Thị Nhung, Lương Thị Như Quỳnh, Lý Thị Hậu. Trường mầm non 19-5, 03 SV: Triệu Thị Bích, Trần Thị Mỹ, Tô Thị Hè. Trường mầm non 19-5, 03 SV: Hoàng Thị Thời, Nguyễn Thanh Lam, Phùng Thùy Linh. Trường mầm non 17-10, 03 SV: Linh thị Phương, Trần Thị Thoa, Trần Thị Hoài. Trường mầm non Hoa Hồng, 05 SV: Hoàng Thị Thu Hằng, Hoàng Hải Yến, Dương Thị Hoài Anh, Hoàng Thị Chuyên, Lê Thị Thu Mơ.

Dưới đây là kết quả đợt thực tập TNSP của HS tại địa bàn thành phố Lạng Sơn
STT Đoàn thực tập trường Tổng số SV Xếp loại
Xuất sắc Giỏi Khá TB
SL % SL % SL % SL %