Tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2020 tại huyện Tràng Định

Thứ ba - 06/10/2020 21:47
Thực hiện Quyết định số 539/QĐ-UBND ngày 02/4/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc phân bổ Kế hoạch vốn sự nghiệp ngân sách trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và Quyết định số 231/QĐ-SNV ngày 09/9/2020 của Giám đốc Sở Nội vụ về việc tổ chức mở lớp Bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin đối với cán bộ, công chức cấp xã năm 2020, ngày 16/9/2020, Sở Nội vụ phối hợp với UBND huyện Tràng Định và Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức lớp Bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức cấp xã của huyện Tràng Định và huyện Văn Lãng tại huyện Tràng Định với tổng số 44 học viên.
Khóa học bắt đầu từ ngày 16/9/2020 đến ngày hết ngày 05/10/2020, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và kỹ năng ứng dụng tin học văn phòng:
Một là, chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản gồm 06 mô đun theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông;
Hai là, bộ tài liệu bồi dưỡng công nghệ thông tin đối với cán bộ, công chức cấp xã theo chương trình của Bộ Nội vụ;
Ba là, các yêu cầu thực tiễn đối với cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh: Biết vận hành và bảo vệ máy tính ở mức độ cơ bản; Sử dụng các phần mềm về văn phòng để phục vụ cho công việc chuyên môn (soạn thảo văn bản với Microsoft Office Word; Lập bảng biểu bằng Microsoft Office Excel; Trình chiếu văn bản bằng Microsoft Office PowerPoint...; Sử dụng các tính năng như in văn bản, tài liệu, sao lưu dữ liệu, nhận và gửi thư điện tử...; Sử dụng các trình duyệt Internet để phục vụ tra cứu văn bản, tài liệu phục vụ cho công tác chuyên môn (biết truy cập một số trang về thư viện pháp luật để tải văn bản quy phạm pháp luật); Sử dụng và biết cách hướng dẫn người dân cách tra cứu, khai thác các thủ tục hành chính trên trang dịch vụ công trực tuyến và một cửa tỉnh Lạng Sơn: https://dichvucong.langson.gov.vn/; Biết cách khai thác, sử dụng và tạo lập văn bản điện tử trên Hệ thống quản lý văn bản điều hành VNPT- iOffice; Cách soạn thảo văn bản hành chính kèm bảng biểu trên Microsoft Office Word, Excel; Thực hiện được thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản như văn bản hành chính thông thường  (theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP), văn bản quy phạm pháp luật (theo Nghị định số 34/2016/NĐ-CP), văn bản của Đảng (theo hướng dẫn số 36-HD/VPTW ngày 03/4/2018 của Văn phòng Trung ương Đảng về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản của Đảng).
Bốn là, bên cạnh mục tiêu chuẩn hóa về trình độ, nâng cao năng lực, kỹ năng, các học viên còn lĩnh hội được những thông tin cơ bản về máy tính trong hoạt động quản lý hành chính trên địa bàn, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý của bộ máy chính quyền cấp cơ sở.
Với sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự cố gắng nỗ lực dạy và học của giảng viên và học viên, lớp Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin đối với cán bộ, công chức cấp xã năm 2020 tại huyện Tràng Định đã đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành được mục tiêu đề ra, cụ thể: 100% học viên được đánh giá, xếp loại từ Trung bình trở lên, trong đó: 04 học viên xếp loại Giỏi (9,1%), 21 học viên xếp loại Khá (47,7%).
Hy vọng rằng, với kết quả học tập đạt được, các học viên sẽ vận dụng những kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin trong quản lý ở cơ sở đảm bảo hiệu quả, bước đầu hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ở địa phương. Đồng thời giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý và thực thi nhiệm vụ tại các địa phương./.

Đồng chí Phạm Huy Thắng, Phó Giám đốc Ngoại ngữ - Tin học,
Trường CĐSP Lạng Sơn phát biểu trong Lễ Khai giảng

Đồng chí Hoàng Như Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định phát biểu chỉ đạo

Giờ học thực hành