Tập huấn phát triển nghề nghiệp dành cho giáo viên tiếng Anh THCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Thứ sáu - 16/03/2018 21:45
Năm học 2017- 2018, Khoa Ngoại ngữ trường CĐSP Lạng Sơn đã lập kế hoạch và được ĐSQ Hoa Kỳ phê duyệt hỗ trợ dự án “Cộng đồng phát triển kỹ năng nghề nghiệp dành cho GV tiếng Anh cấp THCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” với mục tiêu giúp GV tiếng Anh có cơ hội chia sẻ, thảo luận, tập huấn, thực hành kỹ năng dạy học theo hướng tiếp  cận năng lực như: Dạy ngữ pháp theo định hướng giao tiếp;  Dạy học theo dự án; Quản lý lớp học và kiểm tra đánh giá.
Dự án được tiến hành theo 2 giai đoạn chính: Giai đoạn 1: GV các trường THCS tập trung tại trường CĐSP trao đổi, chia sẻ những vấn đề vướng mắc trong dạy học tiếng Anh của mình và thực hành các kỹ năng nghề nghiệp qua sự tư vấn của đội ngũ GV cốt cán nhiều kinh nghiệm của Khoa Ngoại ngữ
Thực hiện theo Kế hoạch của  Dự án, được sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo; ngày 03 – 04/3 và 10 – 11/3/2018, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn “Phát triển kỹ năng nghề nghiệp dành cho giáo viên tiếng Anh trường THCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.
Hình thức của lần tập huấn này là cộng đồng sinh hoạt chuyên môn, nơi GV chủ yếu cùng nhau chia sẻ, trao đổi và thực hành những kỹ năng dạy học mà GV quan tâm như dạy học dự án (GV thường bỏ qua phần này vì không đủ thời gian, trong chương trình tập huấn này GV được tư vấn cách giúp HS hình thành và xây dựng dự án qua từng tiết học); cách quản lý lớp học; cách dạy ngữ pháp thế nào để HS có thể áp dụng kiến thức đó trong giao tiếp và kiểm tra đánh giá quá trình giúp GV đánh giá, khuyến khích sự tiến bộ của HS. GV cảm thấy rất hài lòng với chương trình tập huấn này vì họ được chia sẻ, trao đổi, tháo gỡ phần nào khó khăn trong giảng dạy tiếng Anh ở trường THCS.
Giai đoạn 2: Sau khi trở về trường GV sẽ áp dụng những kỹ năng dạy học vào giảng dạy, viết báo cáo và tiếp tục trao đổi trên forum của dự án là langsoncop2018@gmail.com,  GV tiếng Anh trường CĐSP Lạng Sơn tiếp tục trao đổi tư vấn trên forum và đến một số trường giúp đỡ hoạt động chuyên môn vào tuần 4 tháng 4 năm 2018. Cộng đồng sinh hoạt chuyên môn không kết thúc khi hoàn thành các lớp tập huấn như trước mà sẽ còn tiếp tục trên mạng (online) với những vấn đề và giải pháp mới. Hy vọng với cộng đồng phát triển nghề nghiệp này sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh cấp THCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Dưới đây là một số hình ảnh của đợt tập huấn.

Tiến sĩ Phùng Quý Sơn, Phó Hiệu trưởng trường CĐSP Lạng Sơn, phát biểu khai mạc.

GV Tiếng Anh trong buổi tập huấn

GV tiếng Anh huyện Hữu Lũng tham gia đợt tập huấn