Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn thực hiện hiệu quả kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thứ ba - 05/11/2019 04:44

Căn cứ Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngày 26/11/2013 và các văn bản như: Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 8/9/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Thông tư số 188/2014TT-BTC ngày 10/12/2014 của Bộ Tài chính Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 8/9/2014 của Chính phủ; Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng Giáo dục; Công khai thu chi tài chính; Quyết định số 760/QĐ-UBND ngày 24/4/2019 của chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019; Công văn số 1973/STC-QLNS ngày 04/10/2019 của Sở Tài chính tỉnh Lạng Sơn về việc báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019, Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Lạng Sơn đã thường xuyên chỉ đạo, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên trong đơn vị.
Nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện thực hành tiêt kiệm, chống lãng phí hàng năm, nhằm tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ngăn chặn và giảm thiếu tối đa lãng phí trong việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước (NSNN), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng NSNN; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, thống nhất có hiệu quả từ nhận thức đến hành động của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong nhà trường về Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí góp phần làm cho môi trường sư phạm trong sạch, lành mạnh, hoạt động có hiệu quả; Nâng cao ý thức trách nhiệm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và định hướng cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong nhà trường.
Nội dung tổ chức thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các lĩnh vực ở Trường CĐSP Lạng Sơn như sau:
1. Đối với quản lý và sử dụng NSNN
- Thực hiện nghiêm các quy định của Luật ngân sách Nhà nước trong tất cả các khâu: lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ dự toán, quản lý, sử dụng, kiêm soát, chi và quyêt toán kinh phí NSNN. Nhà trường có sử dụng NSNN chịu trách nhiệm giải trình việc quản lý, sử dụng NSNN được giao theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, thực hiện nghiêm túc việc quyết toán chi NSNN đúng với quy định hiện hành.
- Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong điều hành tài chính ngân sách. Thực hiện điều hành, quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ, theo đúng dự toán được giao. Rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi, hạn chế tối đa xử lý bổ sung chi ngoài dự toán.
- Tăng cường công tác kiểm tra, thẩm định, kiểm soát chi NSNN theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chi ngân sách đúng chế độ, đồng thời thực hiện cải cách thủ tục hành chính sử dụng ngân sách nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, đúng chế độ quy định. Thực hiện nghiêm chỉnh các kiến nghị của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, kịp thời thu nộp vào NSNN các khoản thu nộp theo kiến nghị của cơ quan thanh tra, kiêm toán
2. Mua sắm, sử dụng phương tiện đi lại và phương tiện, thiết bị làm việc trong nhà trường
- Việc mua sắm tài sản phục vụ công tác chuyên môn đảm bảo tiêu chuẩn định mức theo quy định tại Quyết định số 58/2015/QĐ-TTg ngày 17/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng máy móc, thiêt bị của cơ quan Nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập.
- Tài sản Nhà nước sau khi mua sắm phải được bàn giao cho các nhóm, lớp, cá nhân quản lý, sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng và phải được phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán cả về hiện vật cũng như giá trị để theo dõi quản lý. Các cấp quản lý giáo dục, đơn vị giao quản lý, sử dụng tài sản, thiết bị làm việc phải tiết kiệm và yêu cầu chống lãng phí đến từng bộ phận, cá nhân để thực hiện.
3. Quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động trong nhà trường
- Thực hiện phân công lao động đúng người, đúng việc, phù hợp với năng lực, trình độ của mỗi người theo danh mục vị trí việc làm và chấp hành nghiêm túc quyết định chỉ đạo của cấp thẩm quyền về tổ chức, bộ máy và nhân sự trong cơ quan đơn, đơn vị.
- Chống lãng phí trong ngày công lao động: thực hiện rà soát, bổ sung, xây dựng kế hoạch sử dụng thời gian lao động, xử lý công việc khoa học. Các cuộc họp, hội nghị hội thảo, tọa đàm, lễ kỷ niệm đảm bảo đúng mục đích, đúng thành phần, đối tượng tham dự và tiết kiệm thời gian.
- Tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nội quy về kỷ luật lao động, đặc biệt là các quy định về thời gian lao động.
Nhà trường đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo Phòng Hành chính – Tổng hợp, Phòng Kế hoạch – Tài chính và các đơn vị trực thuộc trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước, phát triển kinh tế xã hội.
Trường CĐSP Lạng Sơn xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, đề ra các giải pháp cụ thể và chú trọng tuyên truyền phổ biến Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, việc tuyên truyền trong các cuộc hội nghị, cuộc họp, đăng tải trên trang website của nhà trường… cho nên công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi vào nề nếp. Ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động học sinh, sinh viên được nâng lên. Không phát hiện trường hợp nào vi phạm phải xử lý.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim

[message] => file_put_contents(/26-04-2024_ec06381db6b9c91000adb3c3ebaff20d.log): failed to open stream: Permission denied