Chi bộ khoa Giáo dục Mầm non – Ngoại ngữ - Trung tâm sinh hoạt kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên và tập thể năm 2018

Thứ tư - 26/12/2018 04:02

Sinh hoạt chi bộ để kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức cơ sở đảng và đảng viên là nghĩa vụ, trách nhiệm hết sức quan trọng của mỗi chi bộ và đảng viên. Bởi lẽ đây là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chi bộ và có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng và thực hiện chức năng lãnh đạo, giáo dục của chi bộ. Sinh hoạt có chất lượng chính là dịp để các đảng viên bộc lộ mình một cách rõ ràng, cụ thể, qua đó có thể nắm chắc tình hình tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống của đảng viên và có biện pháp cụ thể để xây dựng đội ngũ đảng viên và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.
 Thực hiện Hướng dẫn số 48-HD/ĐUK, ngày 29/11/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý; Kế hoạch số 109 -KH/ĐUK ngày 03/12/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy trường CĐSP Lạng Sơn về việc kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá phân loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên; đánh giá, phân loại tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Ngày 13 tháng 12 năm 2018 chi bộ khoa Giáo dục mầm non – Ngoại ngữ - Trung tâm đã tổ chức họp kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên; đánh giá, phân loại tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018.
Đồng chí Lê Thanh Hương Bí thư chi bộ trình bày báo cáo kiểm điểm tập thể chi bộ MN-NN-TT năm 2018. Báo cáo nêu rõ được những ưu điểm kết quả đạt được, hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, kết quả khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được cấp có thẩm quyền kết luận hoặc được chỉ ra ở các kỳ kiểm điểm trước của ĐU, chi bộ và đưa ra được phương hướng, nhiệm vụ năm 2019…  Sau đó, đồng chí Bí thư hướng dẫn kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý của chi bộ năm 2018 theo quy trình kiểm điểm:
- Kiểm điểm tập thể trước, cá nhân sau; cấp uỷ viên, cán bộ lãnh đạo kiểm điểm trước, đảng viên kiểm điểm sau.
- Đồng chí Lê Thanh Hương – Bí thư chi bộ giữ vai trò chủ tọa chủ trì kiểm điểm định hướng các nội dung cần tập trung thảo luận và tiếp thu các ý kiến đóng góp để kết luận và hoàn thiện báo cáo kiểm điểm của tập thể. Chi bộ tiến hành bỏ phiếu đánh giá, xếp loại tập thể chi bộ theo đúng quy định của cấp trên nghiêm túc và khách quan. Kết quả 95% tỷ lệ đảng viên nhất trí đánh giá, xếp loại Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Được Đảng Bộ trường CĐSP Lạng Sơn đánh giá xếp loại Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
- Đảng viên trình bày bản tự kiểm điểm, kiểm điểm tự phê bình và phê bình trước chi bộ tập thể đóng góp ý kiến, cá nhân tiếp thu, người chủ trì kết luận (khi kiểm điểm đồng chí chủ tọa phân công đồng chí Lê Minh Thắng – Phó bí thư chủ trì). Đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở nơi nào thì kiểm điểm sâu việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao ở nơi đó. Chi bộ tiến hành bỏ phiếu đánh giá đánh giá, xếp loại cá nhân cán bộ đảng viên theo phiếu Phân tích chất lượng nghiêm túc và khách quan. Kết quả 100% đảng viên được đánh giá, xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có 03 đồng chí được đánh giá, xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Nhìn lại chặng đường đã qua trong một năm, Tập thể đảng viên và chi bộ Khoa Mầm non - Ngoại ngữ - Trung tâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Chi bộ nghiêm túc triển khai và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy tinh thần dân chủ của cán bộ, giảng viên, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành tốt các nội quy, quy đinh, quy chế làm việc. Đặc biệt, tham mưu phối hợp trong công tác tổ chức cán bộ của nhà trường, đảm bảo phân công lao động phù hợp; tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí. Năm 2018 chi bộ không có đảng viên vị phạm, bị xử lý kỷ luật. Những kết quả đó là động lực để thúc đẩy mỗi đảng viên phát huy hơn nữa tinh thần tiên phong, gương mẫu trong những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đã đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hòa