“Xây dựng phần mềm từ điển Tày - Việt” - một đề tài tiếp cận hướng nghiên cứu “khoa học phát triển” tại trường CĐSP Lạng Sơn

Thứ ba - 26/04/2016 23:51
        Hiện nay, hoạt động dạy - học tiếng các dân tộc thiểu số đang được quan tâm rất nhiều. Tại Lạng Sơn, nhiều lớp học tiếng Tày, Nùng đã khai giảng và thu hút đông đảo học viên. Vì thế, việc nghiên cứu và thực hiện đề tài liên quan đến sự bảo tồn và phát triển tiếng nói, chữ viết của  các dân tộc thiểu số là hoàn toàn phù hợp chính sách của Đảng và Nhà nước.
       Ngày 21/4/2016, đề tài “Xây dựng phần mềm từ điển Tày - Việt” do đ/c Th.S Nguyễn Ngọc Cường – cán bộ phòng KT-KĐCL-CNTT làm chủ nhiệm đã được Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp trường năm học 2015 - 2016 thông qua.
       Đề tài xuất phát từ thực tiễn trên thị trường đã có một số đầu sách từ điển Việt - Tày, Tày - Việt nhưng đa số các từ điển đều chỉ ở dạng văn bản, chưa có phần mềm từ điển nào. Điều này khiến cho người học, các nhà nghiên cứu cũng như những người cần tra cứu, tìm hiểu bị giới hạn. Đặc biệt, trong xu thế phát triển của công nghệ thông tin, các từ điển ở dạng văn bản trở nên không thuận lợi cho người sử dụng trong việc tra cứu và cập nhật thông tin. Do vậy, nhóm tác giả đã tổng hợp, biên soạn những đầu sách từ điển Tày - Việt, từ điển văn hóa Tày thành cơ sở dữ liệu từ vựng Tày - Việt và xây dựng thành công phần mềm từ điển điện tử Tày - Việt (sản phẩm kèm theo 01 đĩa CD).
       Từ điển điện tử sẽ là công cụ ứng dụng phục vụ cho việc tra cứu, tìm hiểu và sử dụng tiếng Tày thông qua hệ thống từ điển tiếng Tày - Việt; phục vụ công tác dạy và học tiếng Tày. Đặc biệt, từ điển điện tử còn cung cấp một số lượng lớn vốn văn hóa cổ truyền thống qua hệ thống giải thích ý nghĩa văn hóa của từ, tổ hợp từ. Đây là việc làm rất cần thiết, có ý nghĩa xã hội và tính nhân văn cao, góp phần bảo tồn và làm phong phú, đa dạng hóa nền văn hóa Việt Nam.
Một số hình ảnh về buổi nghiệm thu:

Hội đồng nghiệm thu, nhóm tác giả và cán bộ P. Khảo thí, KĐCL&CNTT

Tác giả bài viết: Trần Tuấn Anh