Thứ sáu - 29/11/2019 03:09
KẾ HOẠCH
Tổ chức Hội thi Khoa học, kỹ thuật và sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học dành cho học sinh sinh viên năm học 2019 - 2020

Căn cứ Thông tư số 01/2015/TT-BGD&ĐT ngày 15 tháng 01 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường Cao đẳng;
          Căn cứ Quyết định số 178/QĐ-CĐSP ngày 01 tháng 8 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường CĐSP Lạng Sơn ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường;
          Căn cứ  Công văn số 440/KH-HĐKH&ĐT ngày 26 tháng 9 năm 2019 của Hội đồng Khoa học và Đào tạo về  Kế hoạch hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo năm học 2019 - 2020,
Hội đồng Khoa học và Đào tạo xây dựng kế hoạch, tổ chức Hội thi Khoa học, kỹ thuật và sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học dành cho học sinh sinh viên (HSSV) năm học 2019-2020 như sau:
I. Mục đích, yêu cầu
          1.1. Mục đích
          - Khuyến khích HSSV tham gia nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học; vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề trong công tác giáo dục, hoạt động nghề nghiệp hoặc thực tiễn cuộc sống.
          - Gắn hoạt động hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học của HSSV với việc đổi mới phương pháp, phương tiện và hình thức tổ chức dạy học cũng như kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, góp phát triển phẩm chất, năng lực của HSSV; đặc biệt là gắn kết với giáo dục STEM và STEAM.
          - Gắn việc đào tạo ở trường sư phạm với thực tế phổ thông, mầm non và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của xã hội; Xây dựng phong trào nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghiệp vụ thường xuyên, giúp HSSV thích ứng việc nghiên cứu, sáng tạo, tự làm đồ dùng dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
          - Xây dựng phong trào, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và hướng dẫn HSSV nghiên cứu khoa học, sáng tạo đồ dùng dạy học cho CBGV.
1.2. Yêu cầu
          - Mỗi tổ chuyên môn thuộc Khoa/Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học hướng dẫn ít nhất 01 đề tài, dự án thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật hoặc sáng tạo đồ dùng thiết bị dạy học (gọi chung là dự án). Dự án có thể của 01 (một) HSSV (gọi là dự án cá nhân) hoặc của nhóm 02 - 04 (hai đến bốn) HSSV trong cùng đơn vị dự thi (gọi là dự án tập thể). Khuyến khích cán bộ, giảng viên, giáo viên các phòng chức năng và Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tham gia hướng dẫn HSSV thực hiện dự án (gọi là GVHD). Các dự án phải được đăng ký, thuyết minh đề cương, trình bày báo cáo theo mẫu và các sản phẩm khác (nếu có) theo quy định.
          - Các dự án phải đảm bảo tính mới, tính sáng tạo, tính khoa học và có khả năng áp dụng trong công tác giáo dục, hoạt động nghề nghiệp hoặc thực tiễn cuộc sống.
II. Đối tượng tham gia, thời gian tổ chức, giải thưởng và quyền lợi của giảng viên hướng dẫn và học sinh, sinh viên
       2.1. Đối tượng tham gia: Toàn thể HSSV Trường CĐSP Lạng Sơn.
       2.2. Thời gian tổ chức: Tuần 4 Tháng 10 năm 2019 phát động Hội thi và dự kiến tuần 2 tháng 5 năm 2020 tổng kết hội thi.
       2.3. Giải thưởng: Căn cứ chất lượng sản phẩm, Ban tổ chức xếp giải  thưởng theo cơ cấu Nhất, Nhì, Ba, Tư theo 03 lĩnh vực: Khoa học, Kỹ thuật và Đồ dùng, thiết bị dạy học.
       2.4. Quyền lợi của GVHD và HSSV: GVHD được tính giờ theo Quy định chế độ làm việc của Trường CĐSP Lạng Sơn. HSSV được hỗ trợ kinh phí in ấn tài liệu, mua nguyên vật liệu (được phê duyệt) và tặng giấy chứng nhận về thành tích đạt được trong Hội thi.
III. Tổ chức thực hiện
       3.1. Phòng Quản lý Khoa học  và Công tác đối ngoại
       Là đơn vị thường trực của Hội đồng KH&ĐT và Ban tổ chức Hội thi, Phòng QLKH&CTĐN có nhiệm vụ:
              - Tổ chức triển khai Kế hoạch của Hội thi đến các đơn vị thuộc trường.
              - Lập danh mục dự án, tổ chức xét duyệt thuyết minh; trình Hiệu trưởng phê duyệt và ra quyết định triển khai thực hiện.
              - Tham mưu thành lập hội đồng đánh giá các dự án, tổng hợp và lưu trữ hồ sơ, thanh quyết toán kinh phí cho Hội thi.
       3.2. Đoàn Thanh niên
              - Tổ chức phát động Hội thi đến toàn thể HSSV trong nhà trường, triển khai kế hoạch và phối hợp tổ chức Hội thi.
              - Phối hợp với các khoa xác định danh mục; xét duyệt thuyết minh, phân công GVHD và đánh giá dự án (cấp khoa).
              - Phối hợp với các đơn vị có liên quan đề xuất khen thưởng những HSSV đạt thành tích cao trong Hội thi.
       3.3. Các đơn vị thuộc trường
              - Phối hợp triển khai kế hoạch của Hội thi đến toàn thể HSSV trong thuộc đơn vị quản lý hoặc giảng dạy, phân công GVHD, hỗ trợ HSSV lựa chọn và xây dựng thuyết minh dự án (theo mẫu).
              - Tổ chức hướng dẫn HSSV thực hiện nghiên cứu (thiết kế), viết báo cáo và trình bày các sản phẩm của dự án.
              - Lưu trữ và triển khai ứng dụng các sản phẩm của Hội thi.
IV. Kế hoạch cụ thể
Thời gian Nội dung công việc Thực hiện
 Tuần 4
tháng 10/2019
 - Tham mưu ban hành kế hoạch
 - Phát động cuộc thi
 - Đề xuất chủ đề, lĩnh vực
 Phòng QLKH&CTĐN
 Đoàn TN, các khoa, tổ CM
 GVHD và HSSV
Từ 01/11/2019 đến 15/12/2019  - Tìm kiếm ý tưởng, đặt tên dự án
 - Lập danh mục, xây dựng thuyết minh và trình Hiệu trưởng  phê duyệt cho phép triển khai thực hiện dự án
Phòng QLKH&CTĐN

Từ 16/12/2019 đến 30/4/2020  Triển khai thực hiện HSSV và GVHD
Tuần 1
tháng 5/2020
 Nghiệm thu  sơ bộ (cấp khoa) Các khoa, tổ chuyên môn
GVHD  và HSSV
Tuần 2
tháng 5/2019
 Tổng kết Hội thi và trao giải   Hội đồng KH&ĐT, các đơn vị, Đoàn Thanh niên

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Hội thi Khoa học, kỹ thuật và sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học dành cho học sinh sinh viên năm học 2019 - 2020.  Đề nghị Lãnh đạo các đơn vị, Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình để Hội thi đạt kết quả cao./.

Nơi nhận:
- HT, PHT (c/đ);