Tổ chức tư vấn, xét duyệt đề cương đề tài cấp trường năm học 2015 - 2016

Thứ bảy - 14/11/2015 03:57
Hiện nay ở các trường Đại học, Cao đẳng trong nước cũng như trên thế giới đều coi hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ trọng tâm của giảng viên. Nghiên cứu khoa học là công việc bắt buộc đối với cán bộ, giảng viên tác nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học, góp phần quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn - nghiệp vụ, giúp cán bộ, giảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tham gia nghiên cứu khoa học có tác dụng “kép”, vừa giúp giảng viên lĩnh hội tri thức mới vừa tìm được con đường chiếm lĩnh tri thức đó. Tri thức, năng lực tích luỹ được thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học giúp cán bộ, giảng viên vững vàng hành nghề, với trình độ ngày càng cao. Vì vậy, Nghị quyết số 29 - NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã đề ra giải pháp: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý”.

Căn cứ Kế hoạch Hoạt động của Hội đồng Khoa học trường CĐSP Lạng Sơn và Kế hoạch hoạt động của các đơn vị, cuối tháng 10 năm 2015, Hội đồng Khoa học tổ chức tư vấn, xét duyệt đề cương đề tài cấp trường năm học 2015- 2016.
Tham gia Hội đồng tư vấn, xét duyệt đề cương có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Hội đồng Khoa học, sự hiện diện của các tác giả và đại diện đơn vị chủ trì đề tài.
Trong năm học này có 5 đơn vị đăng ký nghiên cứu đề tài cấp trường. Các lĩnh vực nghiên cứu tương đối phong phú, đa dạng, cập nhật thực tiễn phản ánh các lĩnh vực công tác khác nhau của cán bộ, giảng viên. Với những yêu cầu của đổi mới giáo dục hiện nay đòi hỏi các vấn đề nghiên cứu mang tính thực tiễn, có tính khả thi và có khả năng áp dụng. Các hướng nghiên cứu tập trung vào việc dạy học tăng cường tính thực hành, tăng cường trải nghiệm thực tế, gắn liền giữa lý luận và thực tiễn, giữa học và hành nhằm phát triển năng lực người học, theo hướng liên môn, liên ngành. Bên cạnh đó, các vấn đề nghiên cứu còn đề cập đến lĩnh vực giáo dục kỹ năng xác định giá trị bản thân cho sinh viên sư phạm, năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, xây dựng phần mềm tra cứu từ điển Tày - Nùng. Tuy các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau nhưng tựu chung mục đích là phục vụ cho công tác đào tạo ở trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn với tư cách là một trường sư phạm miền núi.
Với việc lựa chọn các vấn đề nghiên cứu sát thực với thực tế công tác, mang tính thời sự của các tác giả cùng với sự đóng góp ý kiến khách quan, trung thực, trách nhiệm của Hội đồng tư vấn, xét duyệt đề cương giúp các tác giả có những định hướng sâu sắc về vấn đề nghiên cứu, lựa chọn nội dung, phương pháp và quy trình nghiên cứu phù hợp, định lượng được các kết quả nghiên cứu tường minh. Đây là những buổi sinh hoạt không chỉ về lĩnh vực chuyên môn sâu mà còn nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên trong nhà trường.

Qua quá trình tư vấn, xét duyệt, Hội đồng Khoa học cho phép các đề tài cấp trường được triển khai nghiên cứu trong năm học 2015 - 2016 như sau:

TT Tên đề tài Chủ nhiệm đề tài Đơn vị chủ trì
1 Biện pháp giáo dục kỹ năng xác định giá trị bản thân cho sinh viên trường CĐSP Lạng Sơn ThS. Tạ Thị Thu Hằng Tổ TLH - GDH
2 Rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho sinh viên ngành sư phạm tiểu học ThS. Nguyễn Thị Thắng Khoa GDTH
3 Dạy học sưu tầm, điền dã cho sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn và Việt Nam học ở trường CĐSP Lạng Sơn ThS. Đặng Thế Anh Khoa Xã hội
4 Xây dựng phần mềm từ điển Tày - Việt ThS. Nguyễn Ngọc Cường Phòng KTKĐCL & CNTT
5 Biện pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học ứng dụng của cán bộ, giảng viên trường CĐSP Lạng Sơn ThS. Nguyễn T. Phương Loan Phòng QLKH&CTĐN

Hy vọng cùng với sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Khoa học và đơn vị chủ trì, sự nghiên cứu nghiêm túc của các tác giả, các sản phẩm nghiên cứu sẽ mang lại những giá trị khoa học nhất định, được tiến hành triển khai ứng dụng đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn hiện nay.
Một số hình ảnh trong các Hội đồng tư vấn, xét duyệt đề cương

ThS. Đặng Thế Anh (Chủ nhiệm đề tài) – Khoa Xã hội trình bày đề cương NCKH

ThS. Tạ Thị Thu Hằng (Chủ nhiệm đề tài) – Tổ TLH - GDH trình bày đề cương NCKH

ThS. Nguyễn Ngọc Cường (Chủ nhiệm) – Phòng KTKĐCL- CNTT trình bày đề cương NCKH